Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 23/3/08 at 08:12 [ QUOTE ]

ภาพข่าว.."โครงการปลูกป่าถาวรในพื้นที่ใหม่หลังวัดท่าซุง"


ขอเชิญติดตามชมภาพข่าวสด (Real Time) จาก "คลิบวีดีโอ" พร้อมภาพนิ่งประกอบ "ทีมงานฯ" ได้รับการบันทึกภาพออกมาจากในป่าธุดงค์ในวันนี้เองครับ...สภาพป่าธุงดค์หลังวัดท่าซุง เดิมมีเนื้อที่อยู่ประมาณ ๒๐๐ ไร่ นะครับสำหรับเป็นพื้นที่จัด "งานธุดงค์" ในเดือนธันวาคมของทุกปีมานานแล้วเช่นกันครับ

หลวงพ่อเจ้าอาวาส วัดท่าซุง เปิดเผย "โครงการปลูกป่าใหม่ให้ถาวร"

ปัจจุบันเป็นป่าไม้สะแกบ้าง และป่าไม้ยูคาฯ บ้าง เป็นต้น ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้ เป็นที่อาศัยของสัตว์ต่างๆ เช่น ไก่ป่าเป็นจำนวนนับสิบตัว ซึ่งได้อาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้มานานแล้ว และเวลานี้มีฝูงนกกระยาง นกกาน้ำ นกเป็ดน้ำ เป็นต้น จนกระทั่งป่าเสื่อมโทรมลงไปบ้างนะครับข่าวว่าจะต้องปรับปรุงผืนป่าเดิมด้วย และฟื้นฟูป่าใหม่ที่เพิ่งซื้อมาอีกด้วย ซึ่งอยู่ติดกับกำแพงวัด (แนวพระชำระหนี้สงฆ์) เมื่อปีที่แล้วได้ซื้อมาแล้วจำนวน ๕๐ ไร่ ยังเหลืออีกประมาณ ๕๐ - ๖๐ ไร่ ปีนี้ที่จะต้องซื้อมารวมเป็นผืนเดียวกัน แล้วพัฒนาพร้อมกันไปเลยโครงการที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสจะทำนั้น คงจะพัฒนาเป็นป่าธรรมชาติ จะปลูกต้นไม้ใหญ่ที่สามารถทนน้ำได้ เพราะบริเวณนี้น้ำหลากบ่อย ส่วนตรงไหนที่เป็นสระน้ำเดิม ท่านก็จะขุดลงไปให้ลึกอีก แล้วนำดินมาถมตรงที่ลุ่ม เพื่อปรับพื้นที่ให้เสมอกันครับโครงการนี้เป็นโครงการสำคัญ ซึ่งจะทำพื้นที่หลังวัด คือป่าเดิมและป่าใหม่ในเวลาเดียวกัน ให้เป็นผืนเดียวกัน แล้วปรับปรุงทั้งหมด โดยใช้รถแบ็คโค ขุดตอไม้ที่ตายไปแล้ว หรือกอไผ่ที่กีดขวางอยู่บ้าง คงจะได้เห็นป่าธรรมชาติที่นับวันจะหาดูยากในไม่ช้า ต่อไปในไม่ช้า ผู้ที่เคยบวชพระธุดงค์ หรือที่เคยเข้าบวชชีพราหมณ์ คงจะได้พบกับป่าใหม่ในไม่ช้านะครับ

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 1/11/08 at 18:35 [ QUOTE ]


(Update 1 พ.ย. 2551)

รายงานการปรับปรุงพื้นที่ป่าธุดงค์
ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2551

ในตอนนี้ คณะทีมงานได้มีโอกาสติดตามความคืบหน้า งานการปรับปรุงพื้นที่ป่าธุดงค์ (ใหม่) หลังวัดท่าซุง ซึ่งได้เริ่มงานมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2551 ในระหว่างเข้าพรรษานั่นเอง โดยทหารช่างจาก "หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 15 สำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา"

แต่ระหว่างนี้การทำงานยังไม่สะดวกเท่าที่ควร เนื่องจากมีฝนตกบ่อย ๆ และช่วงนี้น้ำป่าก็เริ่มไหลท่วมท้นเข้ามาในเขตที่กำลังปฏิบัติงานด้วย ทีมงานได้ถ่ายภาพมาให้ชมด้วย(แบบแปลน "โครงการป่าธุดงค์ หลังวัดท่าซุง" ในพื้นที่ป่าใหม่ประมาณ 100 ไร่)
(คณะหน่วยงานฝ่ายทหารช่างพัฒนาได้นำรถแทรคเตอร์ รถแบ็คโค รถบรรทุกสิบล้อ และอุปกรณ์ต่างๆ มาช่วยงานของวัด)


(โดยมี 3 โครงการที่รับผิดชอบ คือ การขุดสระน้ำ, การทำคลองส่งน้ำ และทำถนนลาดยาง ระยะทางเกือบ 2 ก.ม.)


ทางวัดได้จัดที่พักให้บริเวณเรือนไทยริมกำแพงพระชำระหนี้สงฆ์ พร้อมกับจัดหาน้ำมันดีเซลมาเติมให้รถที่ปฏิบัติงานทุกคัน)


(แนวกำแพงด้านนี้ ได้เจาะทะลุออกไปยังพื้นที่ป่าใหม่ แล้วทำประตูเหล็กปิดเปิดไว้ หากโครงการนี้เสร็จ จะสามารถขยายพื้นที่ออกไปปักกลดได้อีกเป็นจำนวนมาก)


(ถึงอย่างไรก็ตาม โครงการนี้นอกจากขุดสระน้ำ นำดินมาถมพื้นที่ต่ำให้สม่ำเสมอดีแล้ว ต่อไปก็จะต้องปลูกป่าถาวร เพื่อให้สถานที่นี้เป็นที่สงบร่มรื่นตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรมอย่างแท้จริง)


(แต่ในขณะนี้ ปรากฏว่าน้ำกำลังไหลเข้ามาเรื่อยๆ คิดว่า ประมาณอาทิตย์นี้ น้ำคงจะไหลบ่าเข้ามารอบบริเวณป่าธุดงค์ เจ้าหน้าที่ทหารที่มาทำงานประมาณ 10 คน คงต้องพักงานก่อน แต่ถ้าน้ำมาไม่มาก ระดับน้ำพอ ๆ กับปี 2550 คิดว่าถนนที่เป็นแนวคันกั้นน้ำโดยรอบ คงจะหยุดยั้งกระแสน้ำนี้ได้ ทางวัดคงไม่เหน็ดเหนื่อยเท่ากับปี 2549 ที่ระดับน้ำสูงกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา)เป็นอันว่าขอรายงานการดำเนินการสร้างไว้แค่นี้ก่อน เพราะมีผู้โอนปัจจัยร่วมทำบุญกันเรื่อยๆ จะได้ทราบว่ามีความคืบหน้าเพียงใด หรือใครยังไม่ได้ร่วมทำบุญ ขอเชิญร่วมทำบุญเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ยังจะต้องใช้งบประมาณอีก จึงขออนุโมทนาผู้ร่วมบุญทั้งหลาย ตลอดถึงเจ้าหน้าที่ทหาร "หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 15 สำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา" ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top