Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 29/11/12 at 18:42 [ QUOTE ]

ภาพข่าว..งานทำบุญ "ทอดกฐินรวมสายอีสาน" ณ วัดพุทธโมกข์ จ.สกลนคร (24-25 พ.ย. 55) ตอนที่ 1ภาพข่าว..งานทำบุญ "ทอดกฐินรวมสายอีสาน"

วันที่ ๒๔ - ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕


ณ วัดพุทธโมกข์ อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร

นำโดย ท่านเจ้าคุณพระภาวนากิจวิมล และคณะศิษย์ "หลวงพ่อพระราชพรหมยาน"


เล่าเรื่องงาน..วันเสาร์ที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

เวลา ๒๐.๐๐ น. ทำพิธีบวงสรวงเนื่องใน งานพิธีเททองหล่อ "สมเด็จองค์ปฐม" หน้าตัก ๔ ศอก และรูปเหมือน
หลวงปู่ปาน - หลวงพ่อพระราชพรหมยาน โดยมี หลวงพ่อเจ้าคุณ พระภาวนากิจวิมล เป็น
ประธาน พร้อมด้วย พระครูสมุห์พิชิต (หลวงพี่โอ) และหลวงพี่ ชัยวัฒน์ อชิโต


บริเวณปะรำพิธีเททอง ท่านพระอาจารย์หนุนได้ปรับปรุงพื้นที่ด้วยการถมดินขยายออกมาจากเดิม พร้อมทั้งได้สร้างศาลาหลังใหม่อีกด้วย ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณมากขึ้น ก่อนหน้านี้ท่านยังเป็นหนี้อยู่ 2 ล้านบาทเศษ


คณะคุณอู่วารี จ.ลพบุรี เป็นผู้จัดทำบายศรี โดยมีเจ้าภาพเป็นผู้ออกทุนให้ แต่การทำบายศรีงานนี้ คุณอู่วารีและครอบครัวได้ประสบเหตุระหว่างการเดินทาง แต่ทุกคนก็ปลอดภัยสามารถติดต่อนำรถมาช่วยขนบายศรีมาร่วมงานจนได้ นับว่าเป็นการวัดกำลังใจในการฟันฝ่าอุปสรรค เพื่อเสริมบุญบารมีอันยิ่งใหญ่นี้ให้ผ่านพ้นไปได้


คณะช่างประเสริฐ - แม่จำเนียร เป็นผู้รับเหมาในการหล่อครั้งนี้ พร้อมทั้งได้จัดเลี้ยงข้าวต้มตลอดงานอีกด้วย ขอโมทนาเป็นอย่างยิ่งพระภิกษุสามเณรที่มาร่วมงานมีมากมายนับร้อยรูป บางรูปก็ได้เดินทางมาข่วยงานเตรียมจัดสถานที่ก่อนหลายวันเมื่อได้เวลาอันเป็นมงคลฤกษ์ เวลาประมาณ ๑๙.๓๐ น. หลวงพ่อเจ้าคุณภาวนาฯ หลวงพ่อโอ และ พระอาจารย์หนุน เป็นประธานในการจุดธูปเทียนที่โต๊ะบวงสรวงเวลาประมาณ ๒๐.๐๐ น. พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระพรหมเวที วัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพฯ (เจ้าคณะภาค ๘) และพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระเทพสิทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เดินทางมาเป็นประธานงานพิธีเททอง


หลวงพ่อเจ้าคุณพระภาวนาฯ เข้าไปกราบนมัสการต้อนรับ พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระเทพสิทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสกลนคร และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุม


ก่อนเวลาทำพิธีเททอง หลวงพ่อเจ้าคุณพระภาวนาฯ ได้ออกมาต้อนรับญาติโยมที่ได้เดินทางมาตั้งแต่เย็นวันศุกร์ บางคณะก็เพิ่งเดินทางมาถึงตอนเย็นวันเสาร์ที่ ๒๔ พ.ย. นับว่ามีจำนวนมากมายเต็มบริเวณพื้นที่ทั้งหมด


ระหว่างนี้คณะศิษย์ทั่วทุกภาคได้เข้ามาทำบุญหล่อพระ ถวายทั้งปัจจัย เงิน-ทอง บางคนก็นำเงินกฐินมาสมทบ ครั้งถึงเวลาก็เททอง หลวงพ่อเจ้าคณะภาค ๘, หลวงพ่อเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร, หลวงพ่อเจ้าคุณพระภาวนาฯ และ พระอาจารย์หนุน ก็ได้ออกมาเป็นประธานในการเททอง โดยมีพระเถรานุเถระ (เจ้าคณะอำเภอ, เจ้าคณะตำบล ในจังหวัดสกลนคร) ประมาณ ๑๐ กว่ารูป เจริญชัยมงคลกถาตลอดพิธี (เชิญชมภาพรายละเอียดด้านล่างค่ะ)

หลังจากเสร็จพิธีเททองก็มีการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า แล้วแยกย้ายพักผ่อนกันตามอัธยาศัย บางคณะก็ออกไปพักที่โรงแรมและรีสอร์ท ส่วนใหญ่พักกันที่วัดพุทธโมกข์ มองเข้าไปภายในศาลาเห็นนอนเต็มไปหมด ร้านอาหารก็มีมากมายเลี้ยงฟรีกันตลอดงานหลวงพ่ออนันต์, หลวงพ่อโอ, หลวงพี่ชัยวัฒน์ และพระอาจารย์หนุน
ก่อนจะกลับเข้าที่พักได้ปล่อยโคมลอยด้วยกัน
(ภาพจากเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊คค่ะ)

ขออนุโมทนาทุกท่านที่มาร่วมงานพิธีเททองครั้งนี้ ไว้พบกันตอนที่ 2 ต่อไปนะค่ะ


(โปรดติดตามตอนจบ)


=ll กลับสู่สารบัญ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 29/11/12 at 18:45 [ QUOTE ]
[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 30/11/12 at 12:15 [ QUOTE ]


.

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top