Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 6/2/13 at 15:52 [ QUOTE ]

ถามเรื่องข้อความ " ตามน้องกลับบ้าน " ที่โพสอยู่ใน Facebook


กราบเรียน ท่านแอดมินครับ

ได้มีโพสเกี่ยวกับเรื่องคำสั่งพ่อเกี่ยวกับเรื่องทำนองว่า ให้ตามน้องกลับบ้านลงใน FaceBook มีการแชร์ข้อความนี้ต่อๆ กันเป็นอันมาก คิดว่าหลายๆ ท่านเชื่อกันแล้วว่า เป็นคำสั่งของหลวงพ่อจริงๆ

ผมได้นำภาพตัวอักษรส่วนนึง มาลงให้ดูแล้วครับ จริงเท็จประการใดขอท่านแอดมินได้สงเคราะห์เมตตาชี้แจงด้วยครับผม230470_487118494678512_1941271907_n.jpg - 77.24kb[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 6/2/13 at 16:22 [ QUOTE ]


ตั้งแต่อ่านหนังสือหลวงพ่อมานานหลายปี ยังไม่เคยเห็นสำนวนเช่นนี้มาก่อนเลย ถ้าเขียนเองด้วยเจตนาดีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าจะอ้างว่าเป็นคำสั่งของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ คงต้องพิจารณากันหน่อยนะครับ

ใครเคยพบคำพูดเช่นนี้ กรุณาช่วยแจ้งและอ้างแหล่งที่มาด้วย เพื่อความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องตามความเป็นจริง

ทีมงานฯ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 6/2/13 at 18:51 [ QUOTE ]


เช่นกันค่ะ ตั้งแต่อ่านหนังสือหลวงพ่อมา ไม่เคยได้พบเห็นหลวงพ่อกล่าวไว้เช่นนี้เลย อีกทั้งลักษณะการพูด เหมือนการเลีบนแบบ ค่ะ โดยส่วนตัว..ถ้าลูกหลวงพ่อจริง จะทราบว่า คำพูดไหนแท้ ไหน เทียมค่ะ..

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 6/2/13 at 23:06 [ QUOTE ]


อ่านแล้ว ไม่รู้สึกว่าเป็นคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อเลยค่ะ เลียนแบบก็ไม่เหมือน ทั้งอ่าน ทั้งฟัง คำสอนของหลวงพ่อมาเป็นสิบปี ไม่เคยได้ยินแบบนี้เลยค่ะ หลวงพ่อคงไม่สอนแบบนี้หรอกคะtam dee, pai pra nippan


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 7/2/13 at 05:10 [ QUOTE ]


แค่ยังไม่ถึงยุค 5000 พันปีที่ศาสนาจะวิบัติ ก็ยังมีการบิดเบือนคำสอนของท่านตั้งแต่ตอนนี้ แล้วต่อไปจะขนาดไหนนะเนี่ย...

ด้วยเหตุนี้ ควรที่ลูกหลานหลวงพ่อฯ ที่แท้จริง จะได้ช่วยกันสอดส่อง และตีแผ่ความจริง เพื่อช่วยกันผดุงคำสอนของท่านไว้ให้นานๆ เวปวัดท่าซุงคงจะต้องเป็นหลักเป็นมาตรฐาน และเป็นหลักฐานของคำสอนที่แท้จริง ใครที่ชอบหยิบยกคำสอนมาอ้างลอยๆ ควรจะระมัดระวังในการนำไปโพสต์ต่อๆ กันไป เท่ากับช่วยกันบิดเบือนพระธรรมคำสอนโดยไม่รู้ตัว

ถือว่าเป็นการปรามาสพระรัตนตรัยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นับว่าเป็นกรรมที่ควรละเว้น เพราะจะเป็นอุปสรรคที่มาขวางกั้นมรรคผลของเราในบั้นปลาย นับว่าเป็นการผิดพลาดด้วยความเขลาที่คิดว่าเป็นปัญญา เตือนกันแบบนี้หวังว่าคงไม่โกรธกัน เพราะถือว่าพวกเราทุกคนต้องทำตามคำสอนของท่าน "อัตตโน โจทยัตตานัง" ไงละครับ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 7/2/13 at 12:20 [ QUOTE ]


ไม่เคยได้ยินครับ

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 7/2/13 at 15:11 [ QUOTE ]


ไม่เคยเห็นเหมือนกัน

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 7/2/13 at 15:13 [ QUOTE ]


มีแต่ หน้าที่ของลูกคือ มุ่งหน้าสู่พระนิพพานในชาติปัจจุบัน (ความหมายประมาณนี้แต่ว่าเรียงตามตัวอักษรไม่ใช่แบบนี้)

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 7/2/13 at 16:02 [ QUOTE ]


Quote:
Originally posted by tanad
มีแต่ หน้าที่ของลูกคือ มุ่งหน้าสู่พระนิพพานในชาติปัจจุบัน (ความหมายประมาณนี้แต่ว่าเรียงตามตัวอักษรไม่ใช่แบบนี้)


ชอบคำนี้มากๆ ขอกด Like ให้ร้อยครั้งเลย
ความหมาย "เรียงตามอักษรไม่ใช่แบบนี้" หมายความว่า หน้าที่ของลูก ที่จะต้องทำตามคำพ่อสอน คือบรรยายเป็นอักษร (เป็นคำพูด) ไม่ได้นั่นเอง

โพสคำนี้ของคุณ สุดยอดจริงๆ ครับ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 7/2/13 at 22:02 [ QUOTE ]


ส่วนใหญ่ หลวงพ่อจะสอน 3 เรื่อง หลักๆ คือ

ทำความดี
ตัดร่างกาย
รักพระนิพพาน

ถ้าใครอ่านหรือฟัง หลวงพ่อบ่อยๆ น่าจะเห็นตรงกันว่า หลวงพ่อสอน 3 เรื่องนี้ตลอดทุกหัวข้อธรรม

ไม่เคยได้ยินเลย เรื่องตามน้องกลับบ้าน....
tam dee, pai pra nippan


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 8/2/13 at 07:29 [ QUOTE ]


ติดตามคำสอนของหลวงพ่อ ตั้งแต่ผมยังวัยรุ่น จนเดี๋ยวนี้วัยทองแล้ว ยังไม่เคยได้ยินหรือเห็นหลวงพ่อพูดข้อความนี้ที่ไหน อีกอย่าง สำนวนการใช้คำพูด ดูแล้วแตกต่างกัน ขอให้ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณให้ดี

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 8/2/13 at 08:39 [ QUOTE ]


ติดตามคำสอนของหลวงพ่อ ตั้งแต่ผมยังวัยรุ่น จนเดี๋ยวนี้วัยทองแล้ว ยังไม่เคยได้ยินหรือเห็นหลวงพ่อพูดข้อความนี้ที่ไหน อีกอย่าง สำนวนการใช้คำพูด ดูแล้วแตกต่างกัน ขอให้ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณให้ดี

ใช่เลยครับ มาวัดท่าซุงตั้งแต่ตามแม่มาวัด ตอนนี้พาลูกมาวัดแล้ว อ่านหนังสือธัมมวิโมก มาตั้งแต่เด็ก ฟังเสียงหลวงพ่อในเว็บเกือบทุกม้วน ยังไม่เคยได้ยินเลยครับ
และขอถามแอดมินครับว่า เนื่องในวาระครบรอบ10ปีแห่งการมรณภาพ ได้มีการพิมพ์หนังสือชื่อ ลูกรักพ่อ ไม๊ครับ (ผมมีแต่หนังสือ พ่อรักลูกและลูกศิษย์บันทึก) ด้วยมีการโพสข้อความอ้างว่ามาจากหนังสือ ลูกรักพ่อ หน้า38-42
T.Ratch


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 8/2/13 at 14:59 [ QUOTE ]


หนังสือ " ลูกรักพ่อ " มีอยู่จริงครับ แต่ในหนังสือลูกรักพ่อหน้า 38-42
ที่เขาอ้างอิงไม่มีข้อความที่ว่านี้อยู่เลย


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 8/2/13 at 20:01 [ QUOTE ]


ขอบคุณครับในข้อมูล

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 10/2/13 at 06:25 [ QUOTE ]


ในปัจจุบันนี้ มีการรวบรวมหนังสือ หรือคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ออกมาแจกจ่ายกันหลายเล่ม ถ้าเป็นของวัดท่าซุงโดยตรง จะเป็นคำสอนที่ท่านเคยสอนไว้เป็นส่วนใหญ่ มักจะแจกให้แก่ผู้ที่ถวายสังฆทาน (วัดท่าซุงและบ้านสายลม หรือที่อื่นตามสมควร) ซึ่งหลวงพ่อเจ้าอาวาสจะเป็นผู้มอบให้โดยตรง

(ถ้าท่านไม่อยู่จะมอบให้พระที่วัดท่าซุงแจก ส่วนพระในวัดจะไม่พิมพ์หรือทำคำสอนของตัวเองออกเผยแพร่ โดยเฉพาะการสอนมโนมยิทธิ จะไม่มีการสอนเป็นการส่วนตัว หรือสอนภายในกุฏิ นี่เป็นระเบียบของวัดที่หลวงพ่อตั้งไว้มานานแล้ว)

ด้วยเหตุนี้ ในกรณีที่มีหนังสือธรรมปฏิบัติออกมาพิมพ์แจกจ่าย (ภายหลังจากหลวงพ่อมรณภาพ) หากเป็นข้อธรรมปฏิบัติก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ของแต่ละบุคคล แต่ไม่เกี่ยวกับวัดท่าซุงแน่นอน โดยเฉพาะถ้ามีข้อความที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นสอดแทรกอยู่ คิดว่าผู้อ่านควรจะใช้วิจารณญาณด้วย

ทีมงานฯ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 23/2/13 at 23:24 [ QUOTE ]


ไม่เคยได้ยินเช่นกันค่ะ เคยตั้งข้อสังเกตและทักท้วงไปในโพสต์หนึ่งในเฟสบุ้คแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังเลือกที่จะเชื่ออยู่

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 25/2/13 at 15:00 [ QUOTE ]


ดีแล้วละครับ ช่วยกันสอดส่อง และแนะนำข้อมูลที่ถูกต้อง ถ้าเขาไม่เชื่อก็คงต้องปล่อยไป ส่วนเวปวัดท่าซุงคงรักษามาตรฐานของข้อมูลไว้ พวกเราจะไม่ทำลายความดีที่ท่านทำไว้ตลอดไป ไม่ว่าจะเจตนาหรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะยังมีข้อมูลที่แจ้งมาทางอีเมล์อีก ซึ่งมีความจำเป็นที่จะไม่ขอเอ่ยนาม ดังนี้

จาก : ...........
ถึง : ทีมงานฯ
หัวเรื่อง : คนในเว็บ....สร้าง สมเด็จองค์ปฐมอ้างชื่อวัดท่าซุง
วันที่ : 21/02/13 14:43

เรียน ทีมงานเว็บวัดท่าซุง
เรื่อง มีคนในเว็บ....สร้างพระกริ่งสมเด็จองค์ปฐม

เนื่องจาก ผมไปเจอ กระทู้ เช่า พระเครื่อง ใน เว็บ..... มีคนให้เช่าพระกริ่งสมเด็จองค์ปฐมฯ เขียนที่หน้ากล่องพระว่า เข้า ๒ พิธี เขียนชื่อ วัดท่าซุง และ วัด....... สงสัย เอา พิมพ์องค์ปฐม รุ่น ๔ ไปเลียนแบบ ขนาดใกล้เคียงกัน ทำกล่องเหมือนของวัดท่าซุง เขาโฆษณาว่า เข้าพิธี ๒ วัด แอบอ้างทำเองหาเงินเข้ากระเป๋า หลอกลวงชาวบ้าน หลอกให้คนหลงเชื่อนึกว่าของวัด

และพวกขายพระ ชอบเอาธรรมมะ คำพูด หลวงพ่อฤาษีฯ มาประกอบการขายพระ เพื่อเพิ่มน้ำหนัก เรียกลูกค้า และที่วัด...... มีคนไปสร้างรูปหล่อ หลวงพ่อฤาษีใสแว่นตา ตัวแว่นตากรอบแหลมเหมือนมนุษย์ต่างดาวเลย (เล่าตัวอย่างให้ฟังไม่ได้ตั้งใจ เขียนกระทบ ปรามาสหลวงพ่อฤาษีฯ)

ผมเห็นรูปแล้ว รับไม่ได้เลย และเขาเอาผ้ายันต์พิชัยสงครามมาขายในเน็ต ผืนละเกือบพัน และขายน้ำมันชาตรี ด้วย และเขา ไป เช่า แหวนเพชรวัดท่าซุงที่มีเพชรเม็ดใหญ่อยู่กลางล้อมด้วมเม็ดเล็ก เขา ตั้งราคา ขาย ๒๒,๐๐๐บาท เช่ามาจากวัด ๑๖๐๐๐บาท

และเขาตั้งราคาขาย พระกริ่งสมเด็จองค์ปฐมวัดท่าซุง รุ่น๑ ราคา ๑๔๙,๐๐๐ บาท คนที่ขายอยู่ในหมวด.... ชื่อกระทู้....... ชื่อนาย....... ชื่อในเว็บว่า........ เขาขายรูปหล่อ หลวงพ่อฤาษีฯ ยืนสูงสัก ประมาณ ๕-๖นิ้ว ด้วยใช่ของวัดท่าซุงสร้างหรือเปล่าครับ

และ คนชื่อจารุในเว็บ..... เขาสร้าง พระกริ่งสมเด็จองค์ปฐม หน้าตายับยู่ยี่ไปหมด เขาสร้างให้วัด.......... เขาสร้างเอง แล้วตุนพระไว้เก็งกำไร

แค่นี้ก่อนครับ
ขอบคุณครับ


.......เรื่องอย่างนี้คงไม่สามารถออกความเห็นอะไรได้ เพราะเป็นเรื่องของศรัทธา จะมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ ซึ่งอาจจะไปขัดใจคนที่เชื่อ หรือคนที่ทำออกมาจำหน่าย จึงขอให้ใช้วิจารณญาณกันเอง เพราะพระเดชพระคุณหลวงพ่อท่านสอนให้ใช้ปัญญาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอย่าให้เสียภูมิปัญญา ที่เรามีครูบาอาจารย์เป็นผู้ประเสริฐนะครับ

ทีมงานฯ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 10/4/13 at 12:28 [ QUOTE ]


" เป็นเรื่องของศรัทธา จะมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ ซึ่งอาจจะไปขัดใจคนที่เชื่อ หรือคนที่ทำออกมาจำหน่าย จึงขอให้ใช้วิจารณญาณกันเอง เพราะพระเดชพระคุณหลวงพ่อท่านสอนให้ใช้ปัญญาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอย่าให้เสียภูมิปัญญา ที่เรามีครูบาอาจารย์เป็นผู้ประเสริฐนะครับ "

ชอบประโยคนี้มากครับ อย่าให้เสียภูมิปัญญาที่เรามีครูบาอาจารย์เป็นผู้ประเสริฐ

อย่าให้ถูกหลอกย้อมแมวโดยท่านที่มีอาชีพจำหน่ายพระกันนะครับ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 21/7/17 at 05:09 [ QUOTE ]


นี่ก็ทำออกมาใหม่ ออกแนวคล้ายๆ กัน คือ มีคำว่า "กลับบ้าน"
น่าจะเป็นคนเดียวที่เป็นห่วงน้องมากที่สุด
จนกล้าที่จะอ้างว่าเป็นคำพูดของพ่อแม่ครูบาอาจารย์
ช่างหวังดีต่อน้องเหลือเกินนะจ้ะ

เป็นคำพูดของหลวงพ่อวัดท่าซุงจริงเหรอ แล้วทำปลอมขึ้นมาเพื่อหวังผลอะไรกัน
อ่านแล้วน่าชื่นใจ แต่การปฏิบัติขึ้นอยู่ที่ผลของแต่ละคน ไม่มีใครจะมาทำแทนได้ ทุกคนต้องทำมรรคผลกันเอง

พ่อมีแต่บอกทางให้ลูกเดินเท่านั้น ไม่ใช่เอาคำพูดลมๆ แล้งๆ มาป้อยอ หรือเอาคำหวานๆ มาใช้ระหว่างพ่อกับลูก อ่านดูแล้วน่าปลาบปลื้มใจ แต่มันไม่ใช่ของจริง

แม้แต่สมัยท่านมีชีวิตอยู่ ท่านไม่เคยใช้คำพูดเช่นนี้กับใคร
แล้วลูกศิษย์บางคนก็ไม่ได้เป็นลูกของท่านทั้งหมด บางคนก็เป็นน้องบ้างเป็นพี่บ้าง เป็นญาติบ้างเท่านั้น คนที่ชอบเขียนสติกเกอร์แนวนี้ น่าจะเป็นพวกเพ้อฝันซะมากกว่า ต่อไปก็สามารถบิดเบือนคำสอนของท่านไปในที่สุดsticger.jpg - 107.97kb[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 21/7/17 at 10:25 [ QUOTE ]


ฟังและอ่าน คำสอนของหลวงพ่อมาตั้งแต่จำความได้ จนอายุกำลังจะ 40 ปี ไม่คุ้นเคยประโยคดังกล่าวเลยครับ

[ PROFILE ] Visit User's Homepage [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 31/7/17 at 05:59 [ QUOTE ]


นี่ก็เอามาเล่นกันอย่างเนียนๆ แต่ก็ดูเหมือนจะดี ถ้าคนใหม่อาจจะไม่รู้ว่า มีการเติมคำไปก่อนในประโยคแรกว่า

"พระองค์ทรงมีกระแสจิตแรงมาก ฉันเองยังสู้ท่านไม่ได้"ความจริงจะคัดลอกมาทำสติกเกอร์ น่าจะตรงไปตรงมา จะเอาคำพูดมาแต่งเอง หรือเอามาจากที่อื่น ก็ควรอ้างอิงจากบรรณานุกรมด้วย ว่าคำพูดของท่านนี้นำมาจากหนังสือเล่มไหน ควรอ้างอิงเป็นหลักฐาน ไม่ใช่ตัดคำพูดเอามาเป็นประโยค แล้วใส่คำว่า หลวงพ่อพระราชพรหมยานบ้าง หรือวัดท่าซุงบ้าง

นานๆ ไปก็มีคนดัดแปลง คนภายหลังเข้ามาอ่านก็คิดว่าเป็นจริงในที่สุด บางรายคัดลอกข้อความของท่านมาก็ตกหล่น เคยตรวจทานแล้วเห็นว่าไม่ครบตามต้นฉบับจริงก็มี

เรื่องนี้ล่อแหลมมาก แล้วนิยมทำกันออกมาบ่อยที่สุด คิดว่านานๆ ไปก็จะผิดเพี้ยนไปในที่สุด เช่น หลวงพ่อบอกว่า "นรกสวรรค์มีจริง" แต่คนภายหลังมาเติมแค่คำว่า "ไม่มี" แค่นี้ก็จบกัน ความเสียหายเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับใคร

จริงอยู่ การให้ธรรมเป็นทาน ย่อมชนะการให้ทั้งปวง
แต่ถ้าบิดเบือนคำพูดที่เป็นธรรมนั้น แม้เพียงคำเดียว จะเกิดการแพ้และเสียหายไปถึงพระพุทธเจ้าทีเดียวนะ ถือว่าเป็นการปรามาสพระรัตนตรัยกันเลยละ

จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม มันมีความเสียหายเกิดขึ้น ณ จุดนั้นแล้ว และใครเป็นผู้ทำลายพระศาสนากันแน่ ในเมื่อเราเองก็ยังบกพร่องถึงขนาดนี้ นานปีก็จะไม่เสียหายยิ่งกว่านี้หรือ..?

ขอฝากผู้ที่หวังดีต่อพระศาสนา ช่วยกันสอดส่องจุดอ่อนตรงนี้ด้วย แล้วช่วยกันแนะนำตักเตือนด้วยความปรารถนาดีกัน เพื่อความถูกต้องและยั่งยืนของพระพุทธศาสนาในอนาคตต่อไป...


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 31/7/17 at 08:09 [ QUOTE ]


ต่อไปนี้จะต้องใช้สติพิจารณาให้มากขึ้นแล้ว

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 4/8/17 at 01:29 [ QUOTE ]


อยู่มาทั้งชีวิต ไม่เคยได้ยินประโยคนี้เลย ..ตามน้องไหนกลับ?

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top