Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 1/1/17 at 16:37 [ QUOTE ]

มติชนออนไลน์ รายงานข่าว..ประชาชนพาครอบครัวสักการะขอพรหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ


ประชาชนพาครอบครัวสักการะขอพรองค์หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ วัดท่าซุง-อุทัยธานี

เพื่อความเป็นสิริมงคลวันขึ้นปีใหม่ เที่ยวตลาดท้องถิ่นริมแม่น้ำสะแกกรัง

รายงานข่าวโดย มติชนออนไลน์ วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2560กราบไหว้หลวงพ่อฤๅษีลิงดำประดิษฐานในโลงแก้วบนบุษบกทองคำ วัดท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี

......เมื่อวันที่ 1 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญไหว้พระตามจุดต่างๆ ภายใน จ.อุทัยธานี ที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ทั้งวัดวาอารามและย่านเก่าท้องถิ่นวัฒนธรรม โดยเฉพาะที่วัดจันทารามหรือวัดท่าซุง อ.เมือง มีผู้คนเข้ามาขอพรกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่บริเวณวิหารแก้ว 100 เมตร ต่างเข้ามากราบไหว้พระพุทธชินราชจำลอง และสักการะองค์หลวงพ่อฤๅษีลิงดำประดิษฐานไว้ในโลงแก้วบนบุษบกทองคำ และไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ในวันขึ้นปีใหม่ 2560 พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกยังจุดต่างๆ รอบวัดรวมกว่า 700 ไร่

พบว่าแต่ละสถานที่มีประชาชนเข้ามาอย่างเนืองแน่น คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเจ้ามายังวัดท่าซุงกันไม่ต่ำกว่า 20,000 คน โดยสภาพการจราจรบริเวณหน้าวัดติดขัดตั้งแต่เช้า


นอกจากนั้นในช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายบริเวณตลาดริมแม่น้ำสะแกกรัง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ที่คงความเป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวอุทัยธานีเป็นอย่างดี เปิดขายกันตั้งแต่เวลา 05.00 น. ไปจนถึงเวลา 08.00 น. ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างเดินจับจ่ายซื้อของผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านปลูกกันเอง รวมถึงอาหารสำเร็จรูปและขนมพื้นบ้านหลากหลายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อและรับประทานกันจำนวนมาก

อาหารเด่นประจำตลาดเป็นเมนูปลา โดยเฉพาะปลาแรดและปลาเทโพ ทั้งแบบปรุงสำเร็จพร้อมทานและแบบปลาสด หรือเป็นปลาเกลือตากแห้งนำไปปรุงอาหาร ขนมไทยมีหลากหลายชนิด เช่น ขนมเบื้องโบราณ ที่ปรุงสดจากเตาให้ได้ทานร้อนๆ อีกทั้งผลไม้ต่างๆ ที่ชาวบ้านปลูกแบบปลอดสารพิษ
ไหว้พระ 9 วัด ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขอพรเสริมสิริมงคล ต้อนรับปี 2560

แนะนำการท่องเที่ยว โดย premiumworldtour.com


.......ในเทศกาลใกล้ปีใหม่เข้ามานี้ทุกคนมีแผนท่องเที่ยวที่ใฝ่ฝันอยากจะไปเที่ยวแต่ก่อนอื่นคนไทยจะนิยมไปกราบคุณพ่อ คุณแม่และญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือแต่จะไม่ลืมที่จะต้องพาญาติผู้ใหญ่ไปกราบไหว้พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์และหลวงพ่อต่างๆ ที่คนไทยนับถือและศรัทธา


.....วัดท่าซุงเป็นวัดที่สวยงามมาก ของจังหวัดอุทัยธานี เป็นวัดเก่าแก่ สร้างตั้งแต่สมัยหลวงพ่อใหญ่ เป็นผู้สร้างวัดเป็น มหาวิหารแก้ว 100 เมตรประดับด้วยโมเสกสีขาวกระจกวิบวับทั้งหลัง มีโคมไฟระย้าประดับด้วยช่อไฟทั้งเล็กและใหญ่ 119 ช่อ ภายในเป็นแบบแก้วคริสตัล ตระการตาอลังการปราสาททองคำหลวงพ่อฤาษีลิงดำ พระเถระรูปนี้ได้สร้างวัดนี้และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากเนื่องจากท่านเป็นพระผู้นำในการปฎิบัติกรรมฐาน ภายในอุโบสถตกแต่งอย่างวิจิตร บริเวณรอบเป็นกำแพงแก้ว ภายรูปหล่อหลวงพ่อปาน หลวงพ่อใหญ่ ขนาด 3 เท่า มีพระวิหารแก้วประดิษฐานพระพุทธชินราช จำลอง และศพของหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ไม่เน่าเปื่อย

หากเอ๋ยถึงว่าที่อุทัยนี้ วัดนี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้วยแรงศรัทธาของชาวพุทธที่มีต่อหลวงพ่อฤาษีลิงดำทำให้มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย สังเกตดูทุกคนไปแล้วไม่อยากกลับ ภายในนอกจากจะมีวิหารแก้วแล้ว บริเวณโดยรอบมีสถานที่ที่สวยงามวิจิตรตระการตา ศิลปะแบบอินเดีย สีทอง เหมือนเราได้เดินเข้าไปใกล้วิหารนี้เหมือนเราอยู่ในแดนสวรรค์ไม่ปาน เรียกว่าปราสาททองคำ และยังมีวิหารองค์สมเด็จพระปฐม หอไตร และมณฑปพระปัจเจกพุทธเจ้าให้เข้าชมสักการะอีกด้วย ถ้ามีวันหยุดยาวมาเที่ยววัดท่าซุงและบริเวณในจังหวัดอุทัย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เที่ยวชมสุดคุ้มจริงๆ เลยค่ะ

ประวัติที่วัดท่าซุงนี้ เนื่องจากในสมัยก่อนเป็นใช้แม่น้ำเป็นเส้นทางการจราจร นิยมใช้การล่องซุงแบบแพซุง และมาหยุดพักที่หน้าวัดแห่งนี่ ชื่อเป็นทางการเรียกว่า “วัดจันทาราม” ภายในที่บริเวณวัดแห่งนี้มีเรียกว่าวัดเก่าและวัดใหม่ ซึ่งบริเวณวัดเก่า และวัดใหม่เราจะเห็นที่โบสถ์วัดเก่า มีพระประธานและพระบรมสารีริกธาตุจำนวนมาก ฝาผนังเขียนภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ด้วยฝีมือช่างพื้นบ้านสวยงามมาก

ใกล้วิหารหลวงพ่อใหญ่มีความศักดิ์สิทธิ์มากคนมีความเชื่อว่าขออะไรก็สัมฤทธิ์ผลตามที่ขอ ในศาลามณฑปแก้วที่สร้างขึ้นมาใหม่ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปจำลองหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ในบริเวณวัดเก่าด้วย ไปเที่ยวปีใหม่ไหว้พระ 9 วัดนี้อย่าลืมแวะที่วัดท่าซุงด้วยนะจ้ะ มาเที่ยวที่นี้ใครเดินไม่ไหวทางวัดมีรถราง และรถสามล้อของชาวบ้านพาเที่ยวชมในราคาที่ย่อมเยา มีเวลาเปิด-ปิด ควรจัดเวลามาให้แน่นอนนะคะ ซึ่งแบ่งเป็นช่วงเช้า-บ่ายคะ ใครไปเที่ยวมาแล้วต้องมีความคิดตรงกันว่า อยากกลับมาเยี่ยมเยือนอีกสวยงามจริงๆ จร้า มาเร็วๆ นะคะ . .


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top