Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 27/11/17 at 22:14 [ QUOTE ]

แจ้งข่าวเรื่อง.. การรักษาอาการอาพาธของ "พระราชภาวนาโกศล" เป็นระยะ ๆ (3 ธ.ค.60 เวลา 23:20 น.)


วันที่ 3 ธันวาคม 2560 เวลา 23:20 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

-8.10 น. ทำกายภาพช่วงปาก โดยทดสอบการกลืนอาหาร : มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเป็นลำดับ
-10.30 น. ทำกายภาพ แขน และขา : มีการตอบสนองที่ดี ทรงตัวได้ในระดับหนึ่ง นักกายภาพบำบัด ประเมินการพัฒนาการในระดับคะแนน 7-8 จากเต็ม 10
-16.30 น. ทำกายภาพ แขนและขา รอบที่สอง : มีการตอบสนองได้ดีขึ้นกว่าในช่วงเช้า
ประเมินการพัฒนาในระดับคะแนน 9 จากเต็ม10

สรุปอาการโดยรวม : ร่างกายแข็งแรงขึ้นตามลำดับ , ไม่มีอาการไข้, ไม่มีอาการวิงเวียน, ขับถ่ายได้

คณะพระผู้ดูแลวันที่ 2 ธันวาคม 2560 เวลา 20:30 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

คุณหมอฤกษ์ชัย สรุปผลการทำCT.SCAN ว่าอาการโดยรวมเป็นไปตามการประเมินของแพทย์ ไม่มีภาวะเลือดออกในสมอง ภาวะโดยรวมอยู่ในการควบคุมได้

คุณหมอวศิน ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ประเมินผลว่าทุกอย่างดีขึ้นเป็นลำดับ ช่วงเช้า 10.30-11.30 ทำกายภาพที่ห้องยิม เพื่อฟื้นฟูแขนขาด้านซ้าย อันเนื่องจากสมองได้รับผลกระทบจากการอุดตันของลิ่มเลือด ผลการทำกายภาพเป็นไปด้วยดี (หมอให้คะแนน 8ใน10) และช่วงบ่ายลงยิม 16.30-17.30 (คะแนน 7-8ใน10)

การกลืนอาหารทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ปรับอาหารเป็นสูตรใหม่เพื่อเพิ่มสารอาหาร รับอาหารได้มากขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะมีประคบเย็นเพื่อช่วยให้ขับออกในบางครั้ง ขับถ่ายได้ดี นิ้วเท้าซ้ายที่มีการอุดตันของเส้นเลือดใกล้เป็นปรกติ หลังจากได้รับการประคบอุ่นเป็นช่วงๆ

ทั้งนี้การรักษาและฟื้นฟู จำเป็นต้องใช้เวลา จึงขอให้ทุกท่านมีความอดทน ใช้วิจารณญาณในการสดับข่าวต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อความเรียบร้อยในหมู่คณะศิษย์หลวงพ่อพระราชพรหมยาน,ท่านเจ้าคุณพระราชภาวนาโกศลและวัดท่าซุง

พระครูใบฎีกาบุญชู และคณะพระผู้ดูแลวันที่ 1 ธันวาคม 2560 เวลา 10:25 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

เช้านี้คุณหมออนุวัฒน์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อมาตรวจและแจ้งผลว่าทุกอย่างดี จะให้ยาฆ่าเชื้อไปถึงพรุ่งนี้ ถ้าไม่มีสิ่งผิดปรกติก็จะหยุดให้ยา พร้อมทั้งตรวจดูลำคอไม่พบการอักเสบ ขาด้านซ้ายประคบอุ่นเป็นระยะเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แขนซ้ายมีการตอบสนองและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับ การขับถ่ายไม่มีเลือดปน ปัสสาวะต้องใช้ความเย็นเข้าช่วยให้ไหลออกในบางครั้ง
ช่วงบ่ายจะเริ่มทำกายภาพบำบัดต่อ มีอาการปวดศรีษะด้านขวาและหลับยาก คุณหมอให้ยาคลายปวดและเพิ่มยานอนหลับในบางคืน ความดันเริ่มปรกติ(135/99)อัตราเต้นหัวใจและอ๊อกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่มีไข้
วันพรุ่งนี้คุณหมอฤกษ์ชัยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท สั่งทำCT SCANสมองเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของการรักษา มีความคืบหน้าประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแล
วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:45 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

วันนี้ช่วง8.30น.ทำกายภาพบำบัดต่อเนื่อง ฝึกการออกเสียง การกลืน ระบบปาก,ลิ้น,แขนและขา ซึ่งท่านเจ้าคุณฯสามารถทำตามโปรแกรมที่วางไว้ได้เป็นอย่างดี ขาซ้ายขยับได้มากขึ้น ตลอดช่วงขาและปลายเท้า รวมถึงแขนซ้ายเริ่มมีแรงต้าน กล้ามเนื้อตอบสนองดีขึ้นเป็นลำดับ ระบบปัสสาวะยังมีอาการปวดและออกยาก จำเป็นต้องตรวจเช็คและรักษาอย่างต่อเนื่อง การขับถ่ายยังคงมีเลือดปนแต่มีปริมาณไม่มาก ความดันสูงเล็กน้อย ไม่มีไข้ค่า น้ำตาลปรกติ จากผลการเพาะเชื้อล่าสุด มีการติดเชื้อเล็กน้อย ไม่มีความรุนแรงประการใด จึงคงแผนเดิมโดยการให้ยาต่ออีก48ชั่วโมง

ช่วงกลางคืนหลับไม่ค่อยได้มาก ด้วยระบบสมองยังแปรปรวน คณะพระผู้ดูแลจึงขอให้ท่านได้พักผ่อนชดเชยในช่วงกลางวันแทนบ้าง จึงขอความร่วมมืองดเยี่ยมในช่วงเวลานี้ก่อนจนกว่าสภาวะร่างกายจะปรับฟื้นจนเป็นที่น่าพอใจ
ทางวัดได้จัดโต๊ะสำหรับลงชื่อในสมุดเยี่ยม ที่บ้านสายลมและร.พบำรุงราษฎร์ หากท่านใดประสงค์จะกราบเยี่ยมก็สามารถไปลงชื่อได้ตั้งแต่วันที่1ธ.ค60เป็นต้นไป

พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแลวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 22:30 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

วันนี้ช่วงเช้า ทำกายภาพบำบัดต่อเนื่อง ฝึกกล้ามเนื้อแขนขาและใช้ไฟฟ้ากระตุ้น ซึ่งท่านเจ้าคุณฯสามารถทำได้อย่างดี ความดันสูงเล็กน้อย อัตราเต้นหัวใจและอ๊อกซิเจนในเลือด อยู่ในเกณฑ์ดี
คุณหมอสั่งตรวจปัสสาวะทุก8ชั่วโมง เพราะยังมีอาการปวดและปัสสาวะออกยากเป็นบางคราว เริ่มให้อาหารเหลวแบบปั่นละเอียด รวมถึงทำการX-Ray เพื่อตรวจสอบภาวะการถ่ายบ่อย ผลปรากฎว่ามีแก๊สในท้องมากจึงให้ยาลดแก๊สวันละ3ครั้งทางสายยาง
คุณหมอฤกษ์ชัย แพทย์เจ้าของไข้เห็นควรให้ย้ายออกจากห้องICUได้ เพราะอาการโดยรวมดีขึ้น จึงย้ายไปห้องพิเศษเฉพาะทางด้านระบบสมองเมื่อเวลา19.30น.

สำหรับการเข้าเยี่ยมทางคณะสงฆ์วัดท่าซุงได้แจ้งประกาศให้คณะศิษย์ทุกท่านได้รับทราบไปแล้วในเว็ปวัดท่าซุง,เพจมูลนิธิฯรวมถึงกลุ่มไลน์ข่าวการอาพาธ จึงขอความร่วมทุกท่านโปรดให้ความร่วมมือในกฏระเบียบที่ทางวัดได้วางไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ท่านเจ้าคุณฯได้รับการรักษาและฟื้นฟูอย่างเต็มที่ รวมถึงต้องระวังป้องกันการติดเชื้อเนื่องจากสภาวะร่างกายยังอ่อนแอ มีความคืบหน้าประการใดจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแลวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:30 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

หลังจาก22.00น.มีการถ่ายบ่อย แต่ไม่มีเลือดปน เหมื่อนช่วง21.00น.แล้ว
ช่วงเช้านายแพทย์มาตรวจเยี่ยมอาการ 3 ท่าน
**คุณหมอจักรพันธ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร สั่งงดนมและปรับเป็นอาหารปั่นที่เป็นพืชผัก,ไข่และเนื้อไก่ โดยสั่งทำเฉพาะรายตามความเหมาะสมของสภาพร่างกาย
**คุณหมออนุวัฒน์แพทย์เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อสรุปว่ายังไม่มีการติดเชื้อใดๆจะเฝ้าระวังและให้ยาต่ออีก48ชั่วโมง ถ้าไม่มีความผิดปรกติด้านการติดเชื้อก็จะหยุดให้ยา
**นักกายภาพบำบัดทดสอบการกลืนของเหลวและฝึกการออกเสียง สรุปมีการพัฒนาดีขึ้นเป็นลำดับ สามารถนั่งที่เตียงด้วยการปรับเบาะไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง

***คุณหมอฤกษ์ชัย แพทย์เจ้าของไข้สรุปแจ้งผลโดยรวมว่าดีขึ้นเป็นลำดับอย่างน่าพอใจ
**จึงขอให้คณะศิษย์หลวงพ่อพระราชพรหมยานทุกท่านที่มีความห่วงใยในท่านเจ้าคุณพระราชภาวนาโกศลโปรดคลายความกังวล ทางทีมแพทย์ร.พ บำรุงราษฎร์ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในทุกๆขั้นตอนการรักษาซึ่งมีการวางแผน ไปที่ละขั้นอย่างเป็นระบบ เพื่อให้คณะศิษย์ทุกคนได้มีความหวังว่าท่านเจ้าคุณฯจะกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว

พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแลวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 22:30 น.แจ้งข่าวการอาพาธ

เวลา10.00น.เริ่มทำกายภาพบำบัดใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง ยังคงต้องให้ยาฆ่าเชื้อทุก6ชั่วโมง
ช่วงบ่ายมีกายภาพบำบัดและทดสอบในเรื่องของการกลืนด้วยการฉันน้ำและเจลลี่รวมถึงการทดสอบการออกเสียงแบบต่างๆ
เวลา19.00น.คุณหมอฤกษ์ชัย แพทย์เจ้าของไข้มาตรวจและแจ้งสรุปผลโดยรวมว่าดีขึ้นเป็นลำดับ และจะทำCT SCAN สมองเพื่อตรวจเช็คความเปลี่ยนแปลงในวันที่ 2 ธ.ค
เวลา 21.00 ถ่ายมีเลือดปนเล็กน้อย วัดอุณหภูมิ ไม่มีไข้ ความดันสูงเล็กน้อย อัตราเต้นหัวใจและอ๊อกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ดี

พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแลวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:30 น.แจ้งข่าวการอาพาธ 04.00น.

ถ่ายไม่มีเป็นมูกเลือดสีเเดง มีเพียงสีน้ำตาล เหลวนิดหน่อย และปริมาณไม่มาก จะดีขึ้นตามลำดับ คุณหมอให้ยาเพื่อลดภาวะเลือดออกในกระเพาะอาหาร อุณหภุมิปรกติไม่มีไข้ ยังคงให้ยาฆ่าเชื้อทุกๆ 6 ชั่วโมง ระบบปัสสาวะยังต้องสวนออกในบางคราวเพื่อให้มีการระบายออกและลดอาการปวด
น.พ.ฤกษ์ชัย ตุลยาภรณ์โชติ แพทย์เจ้าของไข้ สรุปอาการโดยรวมพัฒนาไปในทางที่ดี แต่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด
ระยะจากนี้คุณหมอด้านกายภาพจะเริ่มขั้นตอนการทำกายภาพบำบัด จากส่วนบนจนถึงส่วนล่างที่มีปัญหา เพื่อให้ระบบเคลื่อนไหวต่างๆกลับมาเป็นปรกติโดยเร็ว ทดลองนั่ง5 นาทีโดยประคอง

พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแลวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 22:22 น.แจ้งข่าวการอาพาธ ผลจากการทำ CT.SCAN

เมื่อเวลา 8.20 น. สมองบวมไม่มาก ยังอยู่ในการควบคุม ต้องเฝ้ารอดูอาการ3-4วันจึงจะวางใจได้
เมื่อเวลา18.00น.ไม่มีเลือดปนในอุจจาระแล้ว ให้ยาฆ่าเชื้อทุกๆ6ชั่วโมง ลิ่มเลือดอุดตันที่ขาซ้ายมาก คณะแพทย์จึงให้ยาสลายลิ่มเลือด โดยต้องเฝ้าระวังภาวะมีเลือดออกในอวัยวะสำคัญ เช่นหัวใจ
เวลา 20.00น.มีไข้ต่ำๆ ทั้งนี้ทีมแพทย์ต้องประเมินผลอย่างใกล้ชิด มีความคืบหน้าอย่างไรจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป
พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแล
วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:00 น.ประกาศข่าวการอาพาธ หลังจากท่านเจ้าคุณพระราชภาวนาโกศลได้เข้ารักษาอาการอาพาธที่ร.พ บำรุงราษฎร์ เมื่อวันที่ 26 พ.ย ปัจจุบันไข้เริ่มลดลง คณะแพทย์โดยคุณหมอฤกษ์ชัย ตุลยาภรณ์โชติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท ผู้เป็นเจ้าของไข้ ได้ทำการเจาะเลือดทุก8ชั่งโมง,ให้ยาฆ่าเชื้อทางน้ำเกลือ รวมถึงยาแก้ปวดและบำรุงเลือด

เนื่องจากมีเลือดปนมาเล็กน้อยกับอุจจาระ มีอาการเจ็บคอและความดันโลหิตสูงเล็กน้อย การตอบสนองทางม่านตาเป็นไปด้วยดี เริ่มมีอาการรับรู้การปวดที่ไหล่ซ้าย จากนี้ไปคณะแพทย์จำเป็นต้องตรวจเช็คในแต่ละระบบที่มีปัญหา

ดังนั้นจึงขอความร่วมมือคณะศิษย์ทุกท่านที่มีความห่วงใยในท่านเจ้าคุณฯโปรดงดเยี่ยมในช่วงเวลานี้ก่อน เพื่อให้การตรวจรักษาเป็นไปอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ รวมถึงให้ท่านเจ้าคุณฯได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว
พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแลวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา 22:22 น.ประกาศแจ้งข่าวอาพาธ ตามที่คณะศิษย์หลวงพ่อพระราชพรหมยานได้ทราบและติดตามข่าวอาการอาพาธของท่านเจ้าคุณพระราชภาวนาโกศลมาเป็นลำดับตั้งแต่ปัญหาลิ่มเลือดและการผ่าตัดลำไส้ในห้วงเว ลาที่ผ่านมา ขณะนี้ปัญหาลิ่มเลือดได้กลับขึ้นไปอุดตันที่สมองทำให้การทำงานของร่างกายซีกซ้ายไม่ตอบสนองเท่าที่ควร

คณะศิษย์ทั้งพระภิกษุและฆราวาสจึงได้กราบนิมนต์ท่านเข้าทำการรักษาที่ ร.พ บำรุงราษฎร์ เมื่อเวลา22.20น.ของวันที่ 26พ.ย60 ขณะนี้ท่านได้อยู่ในการดูแลของแพทย์เป็นที่เรียบร้อย แต่เนื่องจากสภาวะต่างๆจำเป็นต้องได้รับตรวจและดูแลอย่างใกล้ชิด จึงขอความร่วมมือในการงดเยี่ยมก่อน เพื่อให้ท่านได้รับการตรวจและดูแลอย่างเต็มที่ มีความคืบหน้าประการใดจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป
พระครูใบฎีกาบุญชูและคณะพระผู้ดูแล 26 พ.ย 60 (23.26น.)◄ll กลับสู่สารบัญ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 29/11/17 at 13:34 [ QUOTE ]


ประกาศมติที่ประชุมคณะสงฆ์วัดจันทาราม (ท่าซุง)

เรื่อง การเข้าเยี่ยมและการรักษาอาการอาพาธของพระราชภาวนาโกศลสืบเนื่องจากพระราชภาวนาโกศล เจ้าอาวาสวัดจันทาราม (ท่าซุง) ได้เข้ารับการรักษาอาการอาพาธ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมานั้น เพื่อให้การดูแลของคณะแพทย์เป็นไปอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อ คณะสงฆ์วัดจันทาราม (ท่าซุง) จึงมีมติให้ ประกาศงดการเข้าเยี่ยมทุกกรณี จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตามความเห็นของคณะแพทย์ผู้ดูแล

สำหรับคณะศิษย์ที่มีความห่วงใยในอาการของพระราชภาวนาโกศล สามารถติดตามประกาศแจ้งอาการอาพาธของท่าน ได้ที่ เพจมูลนิธิหลวงพ่อปาน-พระมหาวีระ ถาวโร และ เว็บวัดท่าซุง

จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน


คณะสงฆ์วัดจันทาราม (ท่าซุง)
27 พฤศจิกายน 2560คลิกที่รูป..เพื่อขยายภาพ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top