Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 15/4/12 at 15:37 [ QUOTE ]

ภาพข่าว..งานทำบุญฉลองวิหารและพระประธาน ณ วัดพระราชพรหมยาน (ท่าซุง) เยอรมัน


คลิปวีดีโอ หลวงพ่อเจ้าคุณภาวนากิจวิมล (พระครูปลัดอนันต์)
และพระครูสมุห์พิชิต (หลวงพ่อโอ) พระอาจารย์ชัยวัฒน์ อชิโต
เดินทางไปประเทศเยอรมัน เมื่อปี พ.ศ.2550


งานทำบุญฉลองวิหารและพระประธาน (สมเด็จองค์ปฐม)

ณ วัดพระราชพรหมยาน (ท่าซุง) โดย "สมาคมรวมใจภักดิ์"

หมู่บ้านคาทซ์ดรอฟ เมืองทอยซ์บิซ ประเทศเยอรมัน

วันที่ ๒๑ - ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๖

[/color]
.......เนื่องจากได้มีการซื้อที่ดินพร้อมอาคารเรียน ณ สถานที่นี้มาปีกว่าแล้ว แต่ก็มีการซ่อมแซมเพิ่มเติมไปอีก โดยเฉพาะวิหารสมเด็จองค์ปฐม จะต้องมีการทาสีและเปลี่ยนประตูใหม่ พร้อมทั้งแขวนโคมไฟระย้าอีกด้วย ส่วนอาคารด้านข้างมี ๓ ชั้น ต้องทำฝ้าเพดานใหม่ ห้องแต่ละห้องก็ต้องทำใหม่หมด คือบางห้องต้องปูพื้นปูพรมทาสีใหม่ รวมทั้งต้องทำห้องส้วมห้องน้ำเพิ่มด้วย

เริ่มเตรียมงานกันตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน
ภาพนี้เป็นอาสนสงฆ์ภายในวิหาร ต้องจัดทำใหม่โดยลุงฮันท์ (สามีคุณนิด) เป็นช่างไม้ คุณมณีรัตน์เป็นผู้ประดับผ้าสวนดอกไม้ด้านข้างวิหารและด้านหน้าอาคารก็ต้องปลูกเพิ่มเติม คุณปัทมพรและเพื่อนๆ ช่วยกันตกแต่งให้สวยงามขึ้นลุงแกรสซ์สามีคุณปัทมพรช่วยตัดหญ้าที่สนามหญ้าหน้าวัด เสร็จแล้วก็มาช่วยงานภายใน
ส่วนคุณรัชนีกำลังเตรียมจำหน่ายของที่ระลึกกลับบ้าน ส่วนรายได้ทั้งหมดเข้าวัดสามีคุณเมย์ (อยู่ที่ฮานโนเฟอร์) กำลังช่วยปูพื้นที่บนอาคารชั้น ๓ซึ่งก่อนหน้านี้มีคุณฮัทซ์ (สามีคุณมณีรัตน์) มาช่วยจนดึกดื่นทุกคืน ความจริงคนที่มีสามีเป็นชาวเยอรมัน ก็ได้มาช่วยงานหลายคน ทำห้องน้ำบ้าง ทาสีบ้าง ปูพื้นบ้าง เช่นสามีคุณหนิง เป็นต้น ช่วยติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมอีก
แต่ไม่สามารถจะเอ่ยนามได้หมดทุกคนต้องขออภัยด้วย แม้กระทั่งรูปภาพที่คุณแอนถ่ายนี้ก็อาจจะไม่ครบถ้วนคุณวาสนา คุณณัฐกานต์ คุณหมี่ คุณมายิน คุณสุ คุณบุญกอง พร้อมคณะที่เดินทางมาก่อนล่วงหน้า ช่วยกันทำบายศรีคุณมณีรัตน์ถนัดในงานเย็บผ้า งานประดับตกแต่งทั่วไปส่วนน้องสาว คือคุณทัศนีภรณ์ช่วยประสานงาน บางครั้งต้องวิ่งเข้าไปในเมืองเพื่อซื้อของ
บางทีสามีคือ "อาคิม" ช่วยไปรับคนที่สนามบิน ส่วนคุณเอ๋ สามีช่วยประสานงานในการนำเต้นท์มากางงานเริ่มวันที่ ๒๑ มีผู้ที่เดินทางมาก่อนล่วงหน้ามาจากอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม จากออสเตรียบ้าง ส่วนใหญ่อยู่ในเยอรมันซึ่งเป็นคณะกรรมการสมาคมสาขาที่เนอร์นแบร์ก และสาขาที่วีสบาเดนท์ ต่างก็มาช่วยงานกันเต็มที่หลวงพี่แต่ละองค์ช่วยทำงานกันอย่างไม่เหน็ดไม่เหนื่อยเลย เพราะต้องทำทุกอย่างเช่นที่วางรองเท้าและเสาธง, เสาตุง รวมทั้งเวทีการแสดงอีกด้วย ทราบข่าวว่าทาง "สาขาวีสบาเด้น" จะนำกลองยาวมานำขบวนด้วยส่วนคุณแอน นอกจากวิ่งถ่ายรูปแล้ว ยังมีงานทางด้านเอกสารอีกด้วย จะต้องทำรูปติดบอร์ดและทำป้ายต่างๆ เป็นต้น


คุณนุ๊ก พี่สาวคุณหนิง และคุณมายิน มานั่งช่วยคุณแอนทำงานในห้อง Buro งานนี้ยังขาดภาพภายในห้องครัว ยังมีแม่ครัวอีกหลายคนที่มาช่วยทำอาหารถวายพระและเลี้ยงญาติโยม เช่น คุณสมหวัง รองประธานสมาคมฯ คุณพรเพ็ญ, ร้อนอาหารเดอะไทย, ร้านอาหารสยามไทย ในเมืองรีเก้นท์บวร์ก จะนำอาหารมาเลี้ยงอย่างเต็มที่ ไว่ติดตามภาพข่าวกันในวันงานต่อไปอีกนะค่ะ...[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 22/6/13 at 20:01 [ QUOTE ]


(Update 22 June 2013).


.....กำหนดการงานฉลองวัดพระราชพรหมยาน (ท่าซุง) ณ ประเทศเยอรมัน ครั้งนี้มีการปฏิบัติธรรมเหมือนกับงานฉลองพระพุทธไสยาสน์ ที่วัดสุขุมาราม จ.พิจิตร โดยมีการแจ้งข่าวก่อนล่วงหน้าว่าจะมีการปฏิบัติธรรม ๓ วัน ถือศีล ๘ มีการเดินจงกลมและฝึกมโนมยิทธิ เป็นต้น วันแรกมีญาติโยมเดินทางมาล่วงหน้าหลายคน จากภายในประเทศเยอรมัน และประเทศออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และอังกฤษ เป็นต้น

......ปีนี้อากาศในประเทศยุโรปมีความผันผวนมาก มีทั้งน้ำท่วมในเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะก่อน ๓ วันอากาศร้อนจัดมาก เพิ่งจะมีฝนตกและเย็นขึ้นก่อนงานเล็กน้อย นับว่าเป็นความโชคดีจริงๆ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ผู้ที่เดินทางมาพักก่อนล่วงหน้า ต่างก็ไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร เพราะภายในสถานที่อากาศร้อนอบอ้าว ต้องเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ ปรากฏว่าแขกผู้ไม่ได้รับเชิญ คือพวกแมลงวันและยุงเข้ามาเป็นจำนวนมาก

.....ถึงอย่างไรก็ตาม แขกผู้รับเชิญทั้งหลายต่างก็อดทนเป็นอย่างดี ทั้งๆ ที่ห้องพักเพิ่งทำเสร็จใหม่ โดยเฉพาะห้องน้ำห้องส้วมต้องเร่งทำกันอย่างเต็มที่ เพราะคิดว่าแขกผู้มาคงจะนับจำนวนหลายร้อยคนทีเดียว โคมไฟระย้าภายในวิหารก็เพิ่งจะซื้อมาติดได้เพียง ๖-๗ โคมเท่านั้น ซึ่งมีเจ้าภาพร่วมทำบุญหลายราย ตอนนี้ขอเล่าเรื่องกันต่อไปว่า...


เริ่มงานวันแรก วันศุกร์ที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๖
วันแรกของการปฏิบัติธรรม หลังจากหลวงตาอินทร์ฉันภัตตาหารเสร็จแล้วเวลาประมาณ ๙.๓๐ น. หลวงพี่พระครูประสิทธิ์สรการ ก็ได้ให้ญาติโยมสมาทานศีล ๘ กัน

ต่อจากนั้นหลวงพี่หย่งศรี และหลวงพี่เอกชัย ก็นำเดินจงกรมในเวลาตอนบ่าย[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 23/6/13 at 09:28 [ QUOTE ]


(Update 23 June 2013).

การจัดเตรียมสถานที่ยังไม่เสร็จ
ถึงแม้จะเริ่มงานปฏิบัติธรรมกันไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดเตรียมงานก็ยังไม่เลิกเพราะยังมีงานต้องทำอีกมาก นั่นก็คือยังไม่ได้ตั้งโต๊ะบายศรีด้านนอกเวทีสำหรับการแสดง หลวงพี่ทนงศักดิ์ หลวงพี่ชูชัย และหลวงพี่วิเชียร ต้องเตรียมงานกันอย่างเร่งด่วนวันนี้กำลังกางเต้นท์นอกอาคารกันอย่างเร่งเด่น เผื่อในวิหารเต็ม ต้องออกมานั่งด้านนอกส่วนเต้นท์เดิมไว้สำหรับจัดเลี้ยงอาหารแก่ผู้ร่วมงานทุกคน แม้แต่เพื่อนบ้านเรือนเคียงก็เชิญมาร่วมงานด้วยภายในวิหารด้านนี้เพิ่งทำใหม่ คือเปลี่ยนเป็นประตูไม้อย่างดี หลวงพี่หย่งศรีเป็นผู้ฉาบปูนและทาสีด้านบนหลังจากสีแห้งแล้วจึงได้ประดับผ้าเพื่อไว้ดูสวยงาม

ภายในห้องทำงานของช่าง หลวงพี่พระครูอาจินต์ หลวงพี่วารีสมบูรณ์ หลวงพี่เอกชัย กำลังทำป้ายชื่อวัดเพื่อจะทำพิธียกป้ายในวันที่ ๒๓ นี้ โดยมีการอาราธนาพระอาจารย์ตามวัดต่างๆ ในเยอรมันมาร่วมพิธีนี้ด้วยคุณบอย จากสาขาวีสบาเด้น มาช่วยทำทางเข้าวิหารกับหลวงพี่วิเชียร และคุณท็อป[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 26/6/13 at 11:05 [ QUOTE ]


เริ่มงานวันที่สอง วันเสาร์ที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๖


.......การจัดทำบายศรี โต๊ะบวงสรวง ห้องพัก และจัดเลี้ยงอาหาร จัดทำกันทั้งวันทั้งคืนจนสว่างคาตา (ถึงเช้าวันอาทิตย์ที่ ๒๓ มิ.ย.๕๖)

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นในเยอรมัน ลงข่าวงานนี้กันอย่างคึกโครม (คลิกดูที่รูปภาพ)อีกหนึ่งข่าวจากหนังสือพิมพ์ Mittelbayerische ค่ะ (คลิกดูที่รูปภาพ)(โปรดติดตาม ตอนที่ ๒ ต่อไป กรุณาคลิก Link ด้านล่าง )

http://www.watthasung.com/wat/viewthread.php?tid=1745


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top